Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Củ ấu và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Củ ấu là một loại củ rất quen thuộc mà cũng dân dã đối với bất cứ ai trong chúng ta. Chúng thường được dùng như một món ăn vặt thường ngày. Nhưng dường như ít ai biết rằng, những củ ấu nhỏ bé ấy lại có tác dụng rất to lớn cho sức khỏe. Những lợi ích đó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.


Củ ấu - thức ăn thân thuộc dân dã của bao người Việt Nam

Bạn đã biết gì về củ ấu?

Nhiều người quen thuộc với những củ ấu có hình dạng độc đáo với lớp da ngoài đen sần sùi, còn gì về loại củ này nữa? Ấu là loại cây thủy sinh, chúng dính vào bùn, được trồng rất nhiều ở vùng nhiệt đới, trong các vùng ao hồ, đầm lầy. Chúng mọc hoang dại và phát triển rất nhanh. Những vùng đất được xem là điều kiện tốt nhất để ấu sinh trưởng là Hà Nội, Đồng Tháp, Ninh Bình, Vĩnh Long, Cần Thơ... Một số quốc gia thuộc vùng nhiệt đới cũng là nơi củ  ấu xuất hiện nhiều chính là Trung Quốc, Ấn Độ hay Nhật Bản...

Thu hoạch củ ấu

Tác dụng chữa bệnh của củ ấu

Đến mùa thu hoạch vào những tháng mùa thu, cả củ, lá thân hay vỏ đều được tận dụng. Với củ ấu người ta thường dùng tươi, còn thân lá và vỏ thì sẽ được phơi khô. Ấu là loại củ có vị ngọt bùi có chút chát chát, chúng có khả năng giải độc nhanh chóng, kiện vị và tiêu thũng.

Ấu thường được dùng để chữa trị những căn bệnh như loét dạ dày, giải nhiệt hay tình trạng rong kinh. Hơn nữa, củ ấu còn góp phần làm thuyên giảm các triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư não hay các bướu thịt phát trên mặt da... 

Củ ấu có tác dụng chữa bệnh rất cao và đa dạng

Những bài thuốc đơn giản từ củ ấu

- Để chữa chứng rôm xảy hay da mặt xạm khô, bạn có thể lấy củ ấu tươi, xắt lát và thoa lên trên vết tổn thương.
- Chữa mụn hiệu quả nếu dùng củ ấu rang lên thành than, nghiền bột đó rồi trộn cùng dầu vừng và bó vào da.
- Củ ấu còn trị ghẻ lở hữu hiệu khi dùng năm quả rang thành than đen, nghiền rồi trộn vào dầu vừng, đắp lên phần da ghẻ lở
- Đối với tình trạng kinh nguyệt xảy ra nhiều ở phụ nữ, bạn có thể dùng 500g củ ấu tươi đập nát sắc nước và bỏ bã tồi trộn cùng 20g đường đỏ để uống.
- Với các bệnh ung thư thực quản, ung thư tử cung hay ung thư tuyến vú, bạn hãy sử dụng các thân lá ấu, cuống và vỏ ấu khoảng 50g, sắc cùng với 30g ý dĩ nhân. Nước này có thể được sử dụng như trà uống hàng ngày. 

Củ ấu có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày và tốt cho sức khỏe


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More